HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này

  Lịch sử, ý nghĩa, các thế bon sai và bộ sưu tập 30 cây bon sai tuyệt đẹp

  Cay_canh.jpg
  Nguồn: Internet
  Người gửi: Nguyễn Tuấn Anh (trang riêng)
  Ngày gửi: 19h:17' 05-04-2017
  Dung lượng: 71.4 KB
  Số lượt tải: 2
  Mô tả:
  Những cây bonsai đẹp, làm sạch bầu không khí cho ngôi nhà, khiến chúng ta cảm thấy thư giãn, thôi thúc sự kiên nhẫn mỗi khi chăm sóc chúng và còn rất nhiều điều tuyệt vời mà bạn có thể thấy được nếu trong nhà có ít nhất một cây cảnh.

  Lịch sử của cây bonsai

  Không một ai biết được chính xác nguồn gốc của loài cây này nhưng một sự công nhận rộng rãi rằng, Trung Quốc là nơi đầu tiên mà các phong cảnh và cây thu nhỏ - được biết đến như là bonsai hiện nay xuất hiện. Bonsai nghĩa cây trồng trong chậu và nó đã trải qua hàng nghìn năm phát triển.

  Lịch sử cây bonsai

                                                                        Cây bonsai

  Một trong những truyền thuyết từ thời xa xưa về bonsai là vào đời Hán (khoảng 206 TCN – 220 SCN), hoàng đế ra lệnh tạo một phong cảnh trong sân với những ngọn đồi, thung lũng, sông, hồ nước và cây cối nhằm mục đích mô phỏng toàn bộ vương quốc của ông đang cai trị. Mỗi ngày, hoàng đế ngắm nhìn phong cảnh này như nhìn thấy cả đất nước của mình với niềm tự hào vô cùng lớn. Chính vì vậy, ông coi nó là vật sở hữu của riêng mình và bất cứ ai có những cảnh vật tương tự, cho dù đó chỉ là một phần rất nhỏ cũng bị gán vào tội chết.

  Một câu chuyện được lưu truyền khác về sự ra đời của bonsai là về Guen-ming – một quan viên đồng thời cũng là thi sĩ sống ở thế kỷ thứ 4. Sau khi về hưu, ông bắt đầu trồng hoa cúc trong chậu và sự việc này được xem là cơ sở để hình thành nên xu hướng trồng bonsai của các triều thần trong cung trong khoảng 200 năm sau đó.

  Tuy nhiên, trước hai truyền thuyết này, người ta cũng từng phát hiện một bằng chứng về bonsai vào năm 1972 trong lăng mộ của hoàng tử Zhang Huai – đời nhà Đường (618 – 907 SCN). Hai bức vẽ trên bức tường trong lăng mộ cho thấy dáng vẻ của cây bonsai, trong đó một bức về một phong cảnh và bức còn lại về một cây được trồng trong chậu.

  Nhật bản được xem là nơi nghệ thuật Bonsai phát triển rộng rãi nhất nhưng nó cũng chỉ bắt đầu xuất hiện vào giai đoạn Heian (794 – 1185 SCN) và Kamakura (1185 – 1333 SCN) thông qua các nhà sư Phật giáo. Từ một thú chơi của những con người quyền quý, bonsai đã dần đóng vai trò quan trọng trong văn hóa giải trí của triều đình mặc dù ở thời kỳ đầu, nghệ thuật bonsai Nhật Bản vẫn có nhiều nét mang hơi hướng của Trung Quốc mãi cho đến một thời gian sau đó thì nó mới thực sự phát triển một cách rực rỡ.

  Cây bonsai

                                                Cây bonsai có nguồn gốc từ Trung Quốc

  Những cây bonsai đầu tiên đến Phương Tây hầu hết đều có xuất xứ từ Nhật và Trung Quốc. Các cuộc triển lãm liên tục được diễn ra và nổi bật là triển lãm văn hóa truyền thống tại London vào năm 1910 đã gia tăng sự chú ý của đông đảo người quan tâm về bonsai. Vào những năm đầu, nhiều người Phương Tây cảm thấy bonsai có sự gò bó nhưng dần dần, họ đã công nhận và coi đây là một loại hình nghệ thuật thực sự.

  Các loại bonsai

  Một cách phân loại bonsai phổ biến đó là dựa vào kích thước. Theo cách này thì có 4 nhóm bonsai sau:

  Mini bonsai: Cây dưới 15cm là loại bonsai rất nhỏ, thường được trồng trong chậu nhỏ và trưng bày trong nhà.

  Little bonsai: Cây cao từ 16 đến 30cm là loại bonsai nhỏ.

  Normal bonsai: Cây cao từ 31 đến 60cm là loại bonsai trung bình.

  Big bonsai: Cây cao trên 60cm là loại bonsai lớn, thường được trồng trong chậu đặt ở sân vườn hoặc trước hàng hiên nhà.

  Các thế cây bonsai phổ biến

  Người xưa chi bonsai thành 5 thế cơ bản: thẳng đứng (Chokkan), thẳng đứng phóng khoáng (Moyogi), nghiêng (Shakan), thác đổ (Kengai) và nửa thác đổ (Han Kengai ). Tuy nhiên, khi đã trở thàng nghệ thuật thì bonsai được chia thành rất nhiều thế: rễ phủ trên đá (Sekijoju), rễ trong đá (Ishizuke), chổi (Hokidachi), bạt phong (windswept), song thụ và tam thụ (Ikadabuki), thế lùm (clump style), văn nhân (bunjin-gi), thế cành rũ (weeping style), thế gỗ mục (dead wood) và nhóm cây hay rừng (Yose Uye)...

  Ở Việt Nam thì các thế cây bonsai rất được ưa chuộng bao gồm:

  Thế ngũ nhạc

  Thế cây bonsai

                                                                     Bonsai thế ngũ nhạc

  Thế ngũ nhạc mô phỏng 5 ông già ngồi đàm đạo hoặc cảnh 5 ngọn núi trong quần thể Ngũ Hành Sơn. Năm cây được trồng trong một chiếc chậu hoặc khay to làm cảnh núi rừng, mỗi cây có một dáng riêng biệt có thể đứng hết hoặc cây xiêu, cây nằm nhưng phải có cây lớn, cây nhỏ như sơn thủy thì mới đẹp.

  Thế long đàn phượng vũ

                                      Thế long đàn phượng vũ

                                                             Bonsai thế long đàn phượng vũ

  Thế long đàn phượng vũ mô phỏng hình dáng chim phượng đang múa theo tiếng đàn, thể hiện sự vui vẻ, yêu đời như chim phượng. Cây có hai rễ nổi cao lên thành 2 chân, ngọn hồi đầu làm đầu chim với cành thứ nhất xòe ra phía sau làm đuôi chim, hai cành tả hữu uốn xòe ra thành hình cánh chim đang múa. Bonsai ở thế này đẹp hay không phụ thuộc vào bàn tay của nghệ nhân, phải uốn sao cho uyển chuyển, mềm mại như cánh chim đang múa.

  Thế quần thụ tam sơn

                                  Thế quần thụ tam sơn

                                                              Bonsai thế quần thụ tam sơn

  Thế quần thụ tam sơn mô phỏng 3 cây nằm chung trong một chậu to, còn gọi là thế tam tài. Ba cây đứng gần ngay hàng, cây cao chính giữa và hai cây thấp hơn ở hai bên. Ngoài ra, một số nghệ nhân còn để các cây so le, cây to có 5 tàn, hai cây còn lại có 3 tàn, có thể giao cành với nhau nhưng phải tạo sự cân đối. Thế quần thụ tam sơn thể hiện tính đoàn kết "ba cây chụm lại nên hòn núi cao" nên bớt bất kỳ cây nào cũng đồng nghĩa với vẻ đẹp không còn nữa. Thế này thường uốn với cây tùng hoặc cây bách.

  Thế lưỡng long tranh châu

                                                    Thế lưỡng long tranh châu

                                                                Bonsai thế lưỡng long tranh châu

  Thế lưỡng long tranh châu mô phỏng hai con rồng uốn khúc giao đầu nhau tranh hạt minh châu nằm ở giữa, thường uốn với cây mai chiếu thủy, cần thăng hay kim quýt. Hai cây trồng chung vào một chậu, các nhánh làm chân và mây, ngọn cây là đuôi xòe ra như múa. Một lưu ý là không nên đặt hòn cuội hay viên đá quá tròn vì nó sẽ khiến bonsai mất đi sự tự nhiên.

  Thế long bàn hổ phục

                                   Long bàn hổ phục

                                                               Bonsai thế long bàn hổ phục

  Thế long bàn hổ phục mô phỏng rồng nằm uốn khúc và hổ cũng nằm sát đất chịu khuất phục để chầu chủ nhân, thường uốn với cây cảnh to có hai thân hoặc uốn với hai cây trồng chung một chậu. Thế này rất khó uốn và thường phải là nghệ nhân "lão làng" thì mới có thể thực hiện thành công được.

  Thế trung bình ngay

                                     Thế trung bình ngay

                                                                 Bonsai thế trung bình ngay

  Thế trung bình ngay là cây độc thụ, thân thẳng đứng có bộ rễ xòe ra, nổi lên trên mặt chậu, mặt đất, gốc to lồi lõm, các nhánh được uốn đan xen nhau theo thứ tự ngả về bên dương và âm. Thế này không quá khó để uốn, chỉ cần phân tàn nhánh sao cho tạo sự hài hòa, thường biểu tượng cho sự thật thà, ngay thẳng.

  Thế trung bình cong

                                  Thế trung bình cong

                                                            Bonsai thế trung bình cong

  Thể trung bình cong mô phỏng thân cây cong như thân rồng. Các chi nhánh đều uốn so le, dưới to trên nhỏ nhưng ngọn phải uốn hồi đầu.

  Thế trực quân tử

                                   Thế trực quân tử

                                                                Bonsai thế trực quân tử

  Thế trực quân tử là thế trực thẳng đứng, cành nhánh ngay thẳng, gọn gàng, đường nét dứt khoát, biểu tượng cho phong cách đĩnh đạc, thanh cao, nhu nhi bất nhược.

  Ngoài ra còn có một số thể độc đáo khác như thế trực quân tử, thế trực liên chi, thế trực quân tử liên chi, thế nhất trụ kình thiên, thế thất hiền, thế tùng thập, thế long thăng, thế long giáng...

  Thưởng thức bonsai

  Yêu bonsai không có nghĩa là phủ nhận vẻ đẹp tự nhiên của những loài cây được hình thành bởi tạo hóa. Thực tế, trong thiên nhiên, cây nào cũng đẹp, cây nào cũng quý nhưng với bonsai – loài cây đã được chăm chút, gọt giũa bởi bàn tay cần mẫn, kiên trì và tài hoa của những nghệ nhân thì vẻ đẹp đó đã bước sang một đẳng cấp khác. Người xưa có câu "người đi nhanh trên cát không để lại dấu vết gì", người chơi bonsai cũng vậy. Một nghệ nhân thực thụ là người có thể biến một cây thông thường trở thành một tác phẩm bonsai mà không hề để lại vết cắt, đục khoét hay những đường thô thiển khiến người xem dễ dàng nhận ra.

  Không chỉ nghệ nhân, người chơi bonsai cũng phải có trái tim yêu cây cỏ thực sự, phải có tính kiên nhẫn để kiên trì thưởng thức bonsai, thậm chí có thể mất lên đến hàng giờ để cảm nhận được vẻ đẹp tiềm ẩn của nó. Vẻ đẹp của bonsai, không đơn thuần chỉ nằm ở gốc, rễ, thân và nhánh hay các thế cây độc mà còn ở sự sáng tạo, ý nghĩa và giá trị nhân văn mà những nghệ nhân tài ba muốn truyền tải đến người sở hữu. Chính vì lý do này mà giới trẻ hiện nay không yêu cầu khắt khe về thế của bonsai khi chọn mua nữa, thay vào đó là chú ý nhiều hơn tới những gì mà tác giả đã dày công vun đắp.

  Thế nên, nếu bạn chưa bao giờ hiểu chính xác về bonsai hay vẫn còn mơ hồ về nó thì hãy tìm hiểu về nghệ thuật này trước khi quyết định mua bonsai.

  Dưới đây là bộ sưu tập 30 cây bonsai vô cùng ấn tượng mà Khoahoc.tv muốn dành tặng cho những ai yêu thích nghệ thuật độc đáo này. Cây đẹp nhưng cũng cần một tâm hồn đẹp để thưởng thức. Hãy ngắm nhìn chúng như thể bạn đang thực sự được "chạm" vào từng lá cây, nhành cây, thân cây và cố gắng nắm bắt thông điệp mà các tác giả truyền đạt nhé.

  Bonsai đẹp

                                                       Bonsai cây phong vào mùa thu

  Bonsai đẹp

                                                                Bonsai hoa tử đằng

  Bonsai đẹp

                                                                Cây bonsai hơn 800 tuổi

  Bonsai đẹp

                                                 Cây bonsai ở Hiroshima hơn 390 tuổi

  Bonsai đẹp

                                                          Bonsai với thân cây thẳng đứng

  Bonsai đẹp

                                                                       Bonsai cây táo

  Bonsai đẹp

                                                          Cây phong đỏ ở Nhật Bản

  Bonsai đẹp

                                                                         Hoa đỗ quyên

  Bonsai đẹp

                                            Bonsai độc đáo với một quả táo trên cây

  Bonsai đẹp

                                                                Bonsai hoa tử đằng

  Bonsai đẹp

                                             Bonsai với "ngôi nhà của người Hobbit"

  Bonsai đẹp

                                                    Một cây bonsai vô cùng đặc biệt

  Bonsai đẹp

                                                                           Bonsai cây táo

  Bonsai đẹp

                                                               Một cây bonsai ở Chile

  Bonsai đẹp

                                                                             Sakura

  Bonsai đẹp

                                                                       Hoa mộc lan

  Bonsai đẹp

                                                                    Hoa đỗ quyên

  Bonsai đẹp

                                                             Cây phong vào mùa thu

  Bonsai đẹp

                                                                  Táo gai Pyracantha

  Bonsai đẹp

                                                                   Cây phong Nhật Bản

  Bonsai đẹp

                                                         Bonsai gồm nhiều cây kết hợp

  Bonsai đẹp

                                                                    Hoa tử đinh hương

  Bonsai đẹp

                                                                               Cây táo

  Bonsai đẹp

                                                                      Hoa giấy

  Bonsai đẹp

                                                                         Sakura

  Bonsai đẹp

                                                               Cây bonsai hơn 150 năm

  Bonsai đẹp

                                                                      Táo gai Pyracantha

  Bonsai đẹp

                                                             Cây phong Nhật Bản

  Bonsai đẹp

                                                                            Hoa giấy

  Bonsai đẹp

                                                                             Cây lựu

  Theo Bored Pand

  Số lượt thích: 3 người (Trần Nam, Hoàng Mai, Nguyễn Tuấn Anh)
  Avatar

   

   

   

  NHỮNG CÂY BONSAI ĐẸP NHẤT CỦA NHẬT BẢN

  Một cây cảnh được tạo ra bắt đầu với một mẫu nguyên liệu gốc. Đây có thể là một công cụ cắt, cây giống, hoặc cây nhỏ của một loài thích hợp cho phát triển cây cảnh. Bonsai có thể được tạo ra từ gần như bất kỳ cây nào,  hoặc cây bụi của loài cây thân gỗ có cuống dài ngày.

  Chi Sứ sa mạc.

  cây bonsai

  Một Azalea  30 năm tuổi  

  cây bonsai

  Azalea khác.

  cây bonsai

  Wisteria cây cảnh Bonsai. 

  cây bonsai

  cây bonsai

  Một Hibiscus 30 tuổi. 

  cây bonsai

  Màu hoa cà.

  cây bonsai

  Crabapple Tree 60 tuổi. 

  cây bonsai

  Việc thực hiện cây  Bonsai  đôi khi bị nhầm lẫn với lùn, lùn nhưng thường dùng để nghiên cứu, phát hiện, hoặc tạo ra các giống cây trồng là sự di truyền thường lệ của các loài đang tồn tại trong thiên nhiên. Bonsai không đòi hỏi cây lùn di truyền, nhưng thay vì phụ thuộc vào việc phát triển cây nhỏ từ  các loại hạt bình thường.  Bonsai sử dụng kỹ thuật canh tác như cắt tỉa, giảm rễ, chậu, làm rụng lá, và ghép để tạo ra cây nhỏ mà bắt chước hình dạng và phương cách trưởng thành của cây kích thước đầy đủ trong thiên nhiên.

  Anh đào. 

  cây bonsai

  Cherry Tree 25 tuổi. 

  cây bonsai

  Một trong những cây Bonsai lâu đời nhất là một White Pine Nhật Bản, và phỏng đoán  rằng sinh nhật của nó là năm 1625, gần 400 năm trước đây. 

  cây bonsai

  Cây hoang dại thường mọc cao 5 mét hoặc cao hơn nữa khi trưởng thành, trong khi các cây Bonsai lớn nhất hiếm khi vượt quá 1 mét chiều cao, và hầu hết các mẫu cây này nhỏ hơn thực tế. Những khác biệt này ảnh hưởng đến kích thước trưởng thành, thoát hơi nước, dinh dưỡng, kháng sâu bệnh, và nhiều khía cạnh khác của sinh học cây. Duy trì sức khỏe lâu dài của một cây trong một cây trong chậu đòi hỏi một sự chăm sóc đặc biệt.

  Cây Bald Cypress. 

  cây bonsai

  Cây nhỏ trồng trong chậu, như cây cảnh, cần được chăm sóc đặc biệt. Không giống như các cây trồng trong nhà, và các cây trong tự nhiên, chúng thường mọc rễ dài đến vài mét, và cấu trúc rễ cần một vài ngàn lít đất. Ngược lại, một chậu Bonsai điển hình là dưới 25 cm chiều cao lớn nhất của nó, và 2-10 lít khối lượng đất trồng.

  Coast Redwood 40 tuổi. 

  cây bonsai

  Bonsai trong mùa đông.

  cây bonsai

  Bonsai trong mùa thu.

  cây bonsai

  Cây Banyan hơn 40 năm của Tàu. 

  cây bonsai

  Một loại cây cảnh được tạo để bắt chước một khu rừng

  cây bonsai

  Các mẫu cây có hình dạng tương đối nhỏ, và phải đáp ứng được các tiêu chuẩn thẩm mỹ của Bonsai. Khi Bonsai phát triển tới gần kích thước cuối cùng của nó, sẽ được trồng trong chậu , thường là một cái chậu để so sánh cây cảnh trong  một vài hình để được chấp nhận về tỷ lệ của cây Bonsai. Từ thời điểm đó, sự phát triển của cây bị hạn chế bởi các môi trường được cung cấp bởi các chậu đó.

  Cascade  của Bonsai. 

  cây bonsai

  Bonsai nay đã phổ biến trên toàn thế giới. Có hơn 200 cuốn sách về cây cảnh và nghệ thuật phiên dịch ít nhất 26 ngôn ngữ  trong hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ liên hệ. Vì vậy, nếu bạn thích trồng một số Bonsai theo những mẫu đẹp của nghệ thuật cây cảnh, và tạo ra một cây có tuổi thọ suốt đời, thì có rất nhiều blog online, và video để hướng dẫn bạn nghiên cứu qua nghệ thuật này.

  Gốc Bonsai trên đá. 

  cây bonsai

  Maple Nhật Bản khoảng 100 năm tuổi (qua các mùa).

  cây bonsai

  cây bonsai

  Maple Trident.  

  cây bonsai

  Atlas Cedar 50 tuổi. 

  cây bonsai

  (ST/Internet)

  Avatar

  Hình ảnh có liên quan

   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !