HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

18 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Toán học - Đề thi >

  Câu hỏi tính vàng của "Đường lên đỉnh Olympia": Thiếu thực tế?

  GS.TS Nguyễn Hữu Dư cho rằng, bài toán về tính cân nặng số vàng ở túi ba gang không có câu trả lời chính xác nhất và thiếu thực tế.

  Xung quanh xôn xao về câu hỏi tính cân nặng số vàng ở túi ba gang trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia, ngày 25/6, trao đổi với PV, GS.TS Nguyễn Hữu Dư, nguyên GĐ điều hành Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán cho rằng, bài toán này về mặt hình thức là không sai nhưng lại không thực tế.

  "Giữa việc giả sử với thực tế là 2 chuyện khác nhau. Bài toán đặt ra là giả sử có thỏi vàng vuông vắn và nói chung là vừa với kích thước của túi ba gang như thế. Trong đó túi ba gang đó lại là bội số của thỏi vàng thì tất cả mọi giả sử nó rất "ngon lành" cả chiều ngang lẫn chiều dọc.

  Câu trả lời của thí sinh về tính cân nặng số vàng ở túi ba gang gọi là sai cũng không đúng mà gọi là đúng cũng không phải vì nó thiếu tính thực tế. Đương nhiên là nhiều khi cũng phải thông cảm một điều thế này là bản thân người ra đề cũng không lường hết được tất cả những phương án.

  Thí sinh trả lời được như thế thì cũng coi là một đáp án vì cũng có thể có trường hợp như thế, còn bác câu trả lời của thí sinh thì cũng không nên. Tuy nhiên để bài toán này đúng được đáp số trên thực tế là rất hiếm", GS Nguyễn Hữu Dư nói.

  Cau hoi tinh vang cua
                                                            Ảnh: Cắt màn hình

  Theo GS Dư, bài toán về tính cân nặng số vàng ở túi ba gang này có nhiều đáp án nhưng không có câu trả lời chính xác nhất. Nói chính xác hơn là bài toán thiếu tính thực tế.

  GS Dư giải thích, phải tùy hình dạng của vàng,vàng khối thì sẽ còn lỗ trống trong túi.

  Trước đó, trong phần thi về đích của chương trình Đường lên đỉnh Olympia,  trận quý 3 - năm thứ 21 có câu hỏi như sau: Trong truyện "Ăn khế trả vàng", chim thần mách bảo vợ chồng người em trai may túi ba gang để theo chim ra đảo lấy vàng.

  Giả sử túi ba gang có chiều dài 3 gang, rộng 1 gang, sâu 3 gang và một gang tay dài 20cm. Cho biết khối lượng riêng của vàng là 19,3g/cm3. Hỏi khi túi căng đầy vàng thì số vàng trong túi nặng bao nhiêu kg?

  Theo đó, thí sinh đã trả lời đúng và mang về 20 điểm quý giá. Kết quả của bài toán này là 1389.6kg. Cụ thể, lời giải như sau:

  V = Dài x Rộng x Sâu= 60 x 20 x 60 = 72000 (cm3)

  => m=V/D=(72.000 x 19.3)/1000=1389.6 (kg)

  Tuy nhiên, sau khi chương trình này phát sóng, dân mạng cũng đã có nhận định riêng về bài toán. Theo đó, một số người cho rằng bài toán có nội dung phi logic và thiếu tính thực tế.

  Bởi lẽ, để vàng kín hết cả thể tích túi ba gang là điều khó có thể xảy ra mà phải có khoảng hở giữa các thỏi vàng, chưa kể yếu tố về chất liệu vải của túi cũng ảnh hưởng đến việc sẽ chứa được bao nhiêu vàng.

  (theo ĐVO)


  Nhắn tin cho tác giả
  phạm lan @ 23:22 26/06/2021
  Số lượt xem: 70
  Số lượt thích: 1 người (phạm lan)
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !