HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

14 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Tên lửa Buk-M3: Tinh hoa vũ khí Nga xứng tầm cùng Phòng không Việt Nam tiến lên hiện đại

  Tên lửa Buk-M3: Tinh hoa vũ khí Nga xứng tầm cùng Phòng không Việt Nam tiến lên hiện đại

  Tên lửa Buk-M3 vừa khai hỏa 2 đạn, xuất sắc diệt mục tiêu từ những độ cao và hướng khác nhau, đảm bảo chính xác tuyệt đối, khiến thao trường Kapustin Yar (Nga) dậy sóng.

  TÊN LỬA BUK-M3 THỂ HIỆN XUẤT SẮC...

  Đầu tháng 9/2021, trong lần đầu tiên tham gia diễn tập thực binh có bắn đạn thật, các kíp chiến đấu của tổ hợp tên lửa Buk-M3 thuộc Quân khu Trung tâm Nga đã khiến thao trường thao trường Kapustin Yar, gần khu vực Astrakhan dậy sóng khi xuất sắc diệt mục tiêu ngay từ quả đạn đầu.

  Theo đó, radar cảnh giới nhìn vòng đã nhanh chóng phát hiện được mục tiêu tên lửa Saman đóng giả là tên lửa tốc độ cao của đối phương đang trên đường vào công kích khu vực thuộc trách nhiệm bảo vệ của tổ hợp tên lửa Buk-M3 từ nhiều hướng và độ cao khác nhau.

  Bất chấp bị chế áp điện tử mạnh, môi trường nhiễu điện tử vô tuyến cường độ cao, các kíp chiến đấu Buk-M3 đã "vạch nhiễu, tìm thù", khai hỏa 2 đạn, đạn có điều khiển, nổ tốt, diệt cả 2 mục tiêu khi chúng tiếp cận với tốc độ khoảng 1.000 km/h lần lượt ở cự ly 35 tới 65km.

  Kết quả này cho thấy độ chính xác của Buk-M3 là tuyệt đối, xác xuất diệt mục tiêu là 100% đối với mỗi phát bắn và là niềm mơ ước của lính tên lửa phòng không trên toàn thế giới.

  Đáng chú ý, dù đây là lần đầu tiên sư đoàn phòng không của Quân khu miền Trung tham gia cuộc diễn tập này kể từ khi họ được trang bị tổ hợp phòng không Buk-M3 mới, nhưng các kíp chiến đấu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

  Trước đó, liên tiếp trong các tháng 8 và 9/2021, thế hệ tiền thân của Buk-M3 là Buk-M2 trong biên chế phòng không Syria cũng đã thể hiện sự xuất sắc khi bắn hạ hàng loạt tên lửa hành trình và bom lượn - những loại mục tiêu "rất khó nhằn", được cho là phóng đi bởi chiến đấu cơ Israel.

  Xa hơn, hồi tháng 3/2020, các tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M2 trong biên chế Quân đội Syria đã khiến giới quân sự Thổ Nhĩ Kỳ choáng nặng trong suốt 2 tuần thực hiện chiến dịch "Lá chắn mùa xuân" tại Idlib.

  Theo thống kê, các tổ hợp tên lửa Buk-M2 của phòng không Syria đã khai hỏa tổng cộng 25 lần, trong đó 22 lần trúng mục tiêu, đạt hiệu suất chiến đấu tuyệt vời, lên tới 88%. Ít nhất 20 máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ tan xác, 2 chiếc khác bị bắn hư hỏng, chỉ có 3 chiếc thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

  Vitaly Kuzmin در توییتر "СОУ 9А317М ЗРК 9K317M Бук-M3 9A317M TELAR of 9K317M Buk-M3 #9a317m #9k317m #9k317mbukm3 #bukm3 #sa17 #sa17grizzly #9а317м #9к317м #букм3 #9к317мбукм3… https://t.co/dHlhP1Kwbm"                                                           Tên lửa phòng không Buk-M3

  ... ĐỂ NHẬN VAI TRÒ MỚI TRONG BIÊN CHẾ PHÒNG KHÔNG VIỆT NAM?

  Nhu cầu của phòng không Việt Nam về một hệ thống tên lửa tầm trung được cho là khá cấp bách bởi lẽ các tổ hợp SA-2 (S-75) gồm cả những biến thể "đời chót" hiện có trong biên chế đều đã cũ do đưa vào biên chế từ hàng chục năm trước, đến nay không còn nơi sản xuất nên công tác bảo đảm kỹ thuật là rất khó khăn.

  Chưa kể, S-75 là hệ thống tên lửa đời cũ không còn thích hợp với chiến tranh hiện đại, trong khi đó số lượng các tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER-SR/MR hiện đại mua của Israel còn ít, đồng thời, các tổ hợp SA-3 (S-125 Pechora) và phiên bản nâng cấp S-125-STM (Pechora-2TM) cũng dần dần sẽ phải nhường chỗ cho các thế hệ tên lửa tiếp theo.

  Để tránh "bỏ tất cả trứng vào một giỏ", phòng không Việt Nam cần một loại tên lửa tầm trung mới bên cạnh SPYDER-SR/MR, trước mắt là để thay thế SA-2 và trong dài hạn là thay thế SA-3.

  Trong một bài viết đăng trên trang Topwar.ru cách đây vài năm, chuyên gia Nga Evgeny Damantsev nhận định rằng trong tương lai Việt Nam có thể sẽ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M2E.

  Tuy nhiên, tại thời điểm này, Nga đã có phiên bản nâng cấp tối tân hơn và nếu thực sự quan tâm tới họ tên lửa Buk thì không loại trừ khả năng Quân đội Việt Nam sẽ lựa chọn phiên bản Buk-M3 mới nhất.

  Ưu điểm vượt trội của Buk-M3 là:

  Thứ nhất, kế thừa hoàn hảo những đặc tính kỹ chiến thuật vượt trội của Buk-M2, loại tên lửa đã thể hiện được hiệu suất chiến đấu rất tốt qua các cuộc thử lửa ở chiến trường Syria nóng bỏng. Như đã nói ở trên, trong lần đầu diễn tập thực binh có bắn đạn thật, Buk-M3 cũng đã chứng minh được phẩm chất tuyệt hảo của mình.

  Hơn thế nữa, việc Quân đội Nga đặt mua số lượng lớn Buk-M3 để trang bị cho các đơn vị phòng không cho thấy tương lai tươi sáng của dòng tên lửa này, đảm bảo phụ tùng dự trữ dồi dào, tiềm năng nâng cấp rất lớn. Nga tin dùng thì chẳng có lý do gì Việt Nam không lựa chọn.

  Tên lửa Buk-M3: Tinh hoa vũ khí Nga xứng tầm cùng Phòng không Việt Nam tiến lên hiện đại - Ảnh 3.                                                    Xe phóng tự hành của tổ hợp Buk-M3. 

  Thứ hai, tên lửa Buk-M3 với tầm bắn 70 km sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho mạng lưới phòng không của Việt Nam, kết hợp với SPYDER-SR/MR, S-300PMU1 và các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa như S-350 Vytiaz hay S-400 của Nga hoặc tương tự của phương Tây chẳng hạn mà Việt Nam có thể sẽ mua sắm trong tương lai.

  Cùng đóng vai trò là tên lửa phòng không tầm trung, nhưng SPYDER và Buk-M3 có những điểm mạnh, yếu khác nhau và nếu “đứng chung trong một chiến hào” chúng lại có thể bổ sung lẫn cho nhau.

  Buk-M3 phù hợp với vai trò tổ hợp phòng không độc lập, phụ trách bảo vệ một khu vực có bán kính 70km với địa hình bằng phẳng. Nhờ đó, Buk-M2E sẽ phát huy được khả năng bao quát tầm trung xa của mình.

  SPYDER có tầm bắn kém hơn, bù lại chính là khả năng tấn công các mục tiêu trên đỉnh đầu tốt hơn Buk-M2E.

  Qua đó, đảm bảo xây dựng được lưới lửa phòng không nhiều tầng, nhiều lớp. Có thêm Buk-M3, phòng không Việt Nam có thể đánh chặn được mọi loại mục tiêu ở cả tầm ngắn, trung, trung-xa, xa và rất xa, ở mọi độ cao, kể cả ngay trên đỉnh đầu, đảm bảo không để lọt bất cứ một mục tiêu nào.

  Thứ ba, Buk-M3 có khả năng diệt các mục tiêu thông thường như máy bay chiến thuật, chiến lược, trực thăng vũ trang, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hàng không, đạn pháo phản lực, bom, cũng như các loại mục tiêu mặt đất và mặt nước có tính năng phản xạ sóng radar.

  Бук-М3 поступили на вооружение ЦВОCác thế hệ của họ tên lửa Buk, trong đó phiên bản Buk-M3 mới nhất có những tính năng siêu hạng và vượt trội.

  Buk-M3 tỏ ra vượt trội so với người tiền nhiệm của nó (Buk-M2) chính là tầm bắn tăng 25%, toàn bộ đạn tên lửa 9M317M được đặt trong ống phóng kiêm ống bảo quản giúp kéo dài thời gian sẵn sàng chiến đấu 15 năm mà không cần bảo trì thường xuyên.

  Đồng thời, mỗi xe phóng tự hành cũng như xe bệ phóng chấp hành kiêm tiếp đạn mang được nhiều tên lửa hơn so với phiên bản Buk-M2.

  Ngoài ra, mỗi xe phóng tự hành có khả năng độc lập thực hiện nhiệm vụ chiến đấu mà không cần radar nhìn vòng, xe chỉ huy trung tâm và radar chiếu xạ.

  Một khẩu đội tên lửa Buk-M3 (xe phóng tự hành) gồm 4 người và họ phải có khả năng thay thế cho nhau. Trong chiến đấu, bất cứ điều gì có thể xảy ra, và trong tình huống cực đoan thậm chí chỉ còn một người lính cũng có thể tiến hành phóng tên lửa hiệu quả.

  Tổ hợp có thể theo dõi cùng lúc 36 mục tiêu, tiêu diệt mục tiêu bay với tốc độ tối đa 3.000m/s, ở cự ly xa đến 2,5-70km và độ cao từ 15m tới 35km, xác xuất hạ mục tiêu được công bố đạt 99%, cao hơn nhiều so với tổ hợp tên lửa S-300.

  Buk-M3 không chỉ là "sát thủ của UAV" mà còn có khả năng tiêu diệt máy bay tàng hình ở cự ly lên tới 40km, tên lửa đạn đạo chiến thuật ở cự ly 25km. Đây là 3 loại mục tiêu mà bất cứ phòng không nước nào cũng phải ưu tiên đầu tư vũ khí đặc trị.

  Hệ thống tên lửa này thiết kế cho nhiệm vụ tác chiến trong điều kiện bị chế áp điện tử mạnh, điều mà trong bất cứ cuộc xung đột tương lai nào cũng đều sẽ xảy ra. Khối kính ngắm 2 kênh ảnh nhiệt và quang truyền hình cho phép xe phóng có thể độc lập chiến đấu phòng không trong điều kiện đêm tối, khí tượng phức tạp và bị đối phương chế áp điện tử mạnh.

  Tuy nhiên cũng có một vài điểm đáng lưu ý, Buk-M3 hiện mới chỉ có phiên bản đặt trên xe bánh xích, dù có khả năng việt dã cao, phù hợp tác chiến tại các địa bàn có hoặc không có hạ tầng giao thông nhưng khá bất tiện khi cơ động trên đường nhựa, cần phải có xe đầu kéo hỗ trợ.

  Ngoài ra, chắc chắn giá bán của Buk-M3 không hề rẻ, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng bởi những phẩm chất vượt trội và là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung tương lai của Quân đội Nga, và cả Quân đội Việt Nam nữa.

  (theo DN&TT)


  Nhắn tin cho tác giả
  phạm lan @ 19:46 22/10/2021
  Số lượt xem: 51
  Số lượt thích: 1 người (Vũ hoa)
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !